FPT Shop cảnh báo iPhone 6s bị làm giả tinh vi từ iPhone 6 và iPhone 5s

Số lượt xem bài viết: 249
Đánh vào tâm lý chuộng iPhone nhưng lại ham rẻ của người tiêu dùng, nhiều đối tượng đã có những biện pháp tinh vi để tạo nên những chiếc iPhone giá rẻ. FPT Shop vừa mới cảnh báo hai trường hợp lừa đảo “hô biến” iPhone 6 và iPhone 5s thành iPhone 6s.

Việc iPhone bị làm nhái, làm giả, dựng lại không phải là hiếm trên thị trường Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, việc “hô biến” iPhone 6 và iPhone 5s thành iPhone 6s là cách lừa đảo mới và rất khó phát hiện.

Ngày 2/1, một thành viên Tinh tế mua một máy iPhone 6s 64GB màu Rose Gold với giá 15 triệu đồng. Qua kiểm tra thì mọi thông tin imei, seri number… cả trong máy, trên khay sim và trên hộp đều trùng nhau và đều check được là iPhone 6s 64GB Rose Gold trên trang chủ Apple. Kể cả khi reset máy về cài đặt gốc, cắm vào iTunes chạy update firmware đều nhận thông tin là iPhone 6s 64GB Rose Gold. Ngay cả những tính năng của iPhone 6s có mà iPhone 6 không có là 3D Touch, Live Photos đều hoạt động bình thường.

Apple-iPhone-6s-plus-a9-chip-j-1266-6528

Chiếc máy “hồn iPhone 6, da iPhone 6s”.

Tuy nhiên, khi dùng firmware gốc mới nhất của Apple để khôi phục lại máy như ban đầu (Restore) thì thông tin máy đã “hiện nguyên hình” thành iPhone 6 64GB và lúc này, chính người bán hàng cũng thừa nhận đây là chiếc iPhone 6 “độ” lại thành iPhone 6s.

Để “hô biến” iPhone 6 thành iPhone 6s, đầu tiên sẽ cần phải thay vỏ. Điều này không quá khó vì vỏ iPhone 6s được bán khá phổ biến với chất lượng gần như tương đương vỏ thật của Apple. Bằng cách nào đó các đối tượng bán can thiệp vào phần mềm để tạo ra những thông tin của một chiếc iPhone 6s thật của Apple, tất nhiên là vỏ hộp hay khay sim cũng làm giả thông tin tương ứng. Những tính năng như 3D Touch, hay Live Photos sẽ được mod (sửa chữa) bằng các tweak (thay đổi) trong cydia. Tất nhiên, những tính năng này không thể hoạt động mượt như iPhone 6s thật nhưng sẽ rất khó phát hiện vì hầu hết người đi mua đều chưa sử dụng qua iPhone 6s.

imei-jpeg-8972-1453975467.jpg

Hình ảnh hộp và khay SIM của chiếc iPhone 6s giả.

Tinh vi hơn, các đối tượng bán còn thêm một số chiêu trò khác như để pin dưới 5% để khách không có nhiều thời gian kiểm tra máy, hay sử dụng một firmware đã được sửa chữa trong máy tính và dùng máy đó kiểm tra thông tin cho khách hàng. Với những thủ đoạn như thế này, việc một người mua hàng bình thường, ít hiểu biết về công nghệ bị qua mặt là điều có thể hiểu được.

Ngay sau đó lại tiếp tục xuất hiện iPhone 6s dùng ruột iPhone 5s ở Việt Nam. Chiếc “iPhone 6s” này có đầy đủ các chức năng mới nhất như 3D Touch và Live Photo. Tuy nhiên khi tháo ra thì các linh kiện, main, bo mạch và pin đều của iPhone 5s chỉ có màn hình được độ lại như trên 6s.

Nghĩa là nếu xét về ngoại hình, việc phát hiện chiếc iPhone 5s đội lốt iPhone 6s là không thể, thậm chí là với người dùng iPhone lâu năm. Có thể chiếc iPhone 5s này đã được sử dụng vỏ lô, gần giống với vỏ iPhone 6s chuẩn nhằm đánh lừa người dùng.

iPhone-6s-gia-3-7477-1454317307.jpg

Chiếc iPhone 5 được “độ” thành iPhone 6s.

Cách phân biệt iPhone 6s chuẩn và iPhone 6s dựng từ iPhone 6: 

Cảm biến vân tay của iPhone 6s nhạy hơn nhiều, chạm vào bỏ ra là được luôn, iPhone 6 phải chạm giữ 1-2s. Khi vào mục Cài đặt, kéo xuống dưới cùng sẽ thấy 3 tweak lạ để fake các tính năng 3D Touch và Live Photos. Thêm nữa, ở mục Cài đặt -> Cài đặt chung -> Trợ năng sẽ không có phần Cài đặt của 3D Touch.

Ngoài ra, khi đi mua hàng nên mang bản firmware gốc của Apple tại http://www.felixbruns.de/iPod/firmware/ rồi restore để chắc chắn thông tin máy. Người dùng cũng nên chờ sạc lên pin để kiểm tra kỹ, tránh tình trạng kiểm tra qua loa và bị lừa mất tiền oan.

Cách phân biệt iPhone 6s độ lại từ chiếc iPhone 5s:

Khi kiểm tra ở màn hình cảm ứng thì 3D Touch vẫn hoạt động bình thường nhưng trong mục cài đặt của máy iPhone 6s/6s Plus không có phần hiệu chỉnh. Các bạn hãy vào Cài đặt > Trợ năng không có (như độ nhạy).

Với iPhone 6s máy ảnh là 12 MP còn iPhone 6 là 8 MP, cái này chắc chắn các iFix chuyên nghiệp cũng khó thực hiện. Bạn hãy tải một ứng dụng kiểm tra (như EXIF) rồi chụp thử một bức ảnh và xem độ phân giải là bao nhiêu, sau đó chuyển sang tính năng quay video xem máy đó có quay được video 4K hay không.

iPhone 6s đã được cải tiến độ nhạy của cảm biến vân tay rất nhiều so với iPhone 5s, điểm này thì cần người có kinh nghiệm. Tốt nhất khi đi mua, khách hàng mang theo chiếc 5s nếu có thể.

Khi xem trong những chiếc iPhone 6s nhái sẽ không có cydia nên bạn tin tưởng để mua, nhưng hiện nay nhiều kho ứng dụng thứ 3 đang sử dụng chứng chỉ của Apple để cài bất hợp pháp các ứng dụng mà không cần Jailbreak. Lấy ví dụ như App Cola vì thế hãy khôi phục cài đặt gốc (factory reset) trước khi thực test máy.

Với cách làm giả tinh vi và những nguy cơ tiềm ẩn từ hàng xách tay, đại diện FPT Shop khuyến cáo khách hàng không nên mua những chiếc iPhone 6s giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ để tránh “tiền mất tật mang”. Người mua nên đến các đại lý phân phối chính thức của Apple tại Việt Nam như FPT Shop để có thể trải nghiệm cũng như dễ dàng sở hữu iPhone 6s chính hãng. iPhone chính hãng hiện cũng có giá rất tốt, không quá chênh lệch so với hàng xách tay. Ngoài ra, khách hàng sẽ được hưởng những chính sách bảo hành tốt nhất và quan trọng hơn là luôn yên tâm khi sử dụng sản phẩm của mình.

FPT Shop cảnh báo iPhone 6s bị làm giả tinh vi từ iPhone 6 và iPhone 5s vào lúc: Tháng Hai 1st, 2016 bởi Admin